Tổng hợp các khoản chi phí nuôi xe ô tô cần biết

Thông tin từ Toyota An Giang - Ngày 24/07/2023

Sở hữu một chiếc xe hơi làm phương tiện di chuyển là điều mong muốn của rất nhiều người dân Việt Nam hiện nay. Với điều kiện kinh tế không cho phép, nhiều người lo lắng về các khoản chi phí phải dùng để nuôi xe ô tô. Dưới đây là những thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn đọc cùng tham khảo.

Những khoản chi phí nuôi xe ô tô cố định người dùng nên biết

Các khoản chi phí cố định là số tiền mà khách hàng chắc chắn sẽ phải bỏ ra để chi trả cho việc sở hữu ô tô. Đối với chiếc xe có giá mua càng cao thì khoản chi phí cố định cũng  tăng lên rất nhiều, đây là điều mà khách hàng cũng cần phải cân nhắc.

chi-phi-nuoi-xe-oto-can-biet-toyota-an-giang

Lệ phí trước bạ mua xe

Cho dù bạn mua xe mới hay xe cũ sẽ đều phải đóng thuế cho nhà nước để có thể sở hữu chiếc xe này, đây được gọi là lệ phí trước bạ. Với xe con thông thường sẽ khoảng 10%, xe bán tải là 6% và trường hợp xe cũ sẽ có lệ phí thấp hơn tùy theo năm sử dụng. Ví dụ bạn mua chiếc xe có trị giá 1 tỷ đồng, số tiền phí trước bạ theo 10% là 100.000.000 VNĐ.

Chi phí đăng ký xe ô tô

Thông thường sau khi nộp lệ phí trước bạ ô tô tại cơ quan thuế, người mua xe sẽ tiếp tục đi làm các thủ tục để đăng ký chính chủ sở hữu xe. Phí cấp đăng ký xe ô tô tại các tỉnh thành đang được thu với mức khoảng 1.000.000 VNĐ.

Sau bước này, người mua sẽ được bấm biển số và mức chi phí cấp biển là 200.000 VNĐ tùy theo tỉnh thành

Phí bảo hiểm bắt buộc

Đây cũng là một trong những khoản chi phí cố định mà người mua cần bỏ ra khi mua ô tô. Theo quy định nhà nước ban hành, giá trị bảo hiểm bắt buộc đối với xe <6 chỗ ngồi là 437.000 VNĐ/năm. Trong khi đó, mức giá đối với xe từ 6-11 chỗ ngồi sẽ là 837.000 VNĐ/năm (lưu ý mức phí này đã bao gồm thuế).

Chi phí mua bảo hiểm thân vỏ

Tùy theo mức độ mới/ cũ của xe hay từng công ty cung cấp bảo hiểm mà sẽ bán với giá khác nhau. Thông thường có hai loại bảo hiểm là một chiều và hai chiều tùy theo nhu cầu sử dụng khách hàng có thể lựa chọn cho phù hợp với điều kiện của mình.

phi-bao-hiem-than-vo-xe-o-to-bao-viet-a

Thực chất loại bảo hiểm này là không bắt buộc. Tuy vậy, những người mới lái xe thường sẽ lựa chọn mua nhiều hơn để nếu chẳng may chiếc xe có xảy ra va quệt thì bảo hiểm sẽ chi trả giúp rất nhiều cho việc thay thế, sửa chữa chiếc xe của bạn. Mức giá các loại bảo hiểm thân vỏ đang được bán dao động từ 6 đến hơn 20 triệu đồng/ năm.

Nộp phí đăng kiểm đường bộ hàng năm

Mức phí đăng kiểm dao động từ 1,5 – 2,5 triệu/ năm tùy từng loại xe. Đối với trường hợp mua xe mới, khách hàng có thể đóng 3 năm cùng lúc cho loại chi phí cố định này. 

Ví dụ:

Đây là giá lăn bánh xe Innova 2023, Quý khách có thể tham khảo:

Bảng giá xe Toyota Innova mới nhất, ĐVT: Triệu VNĐ
 2.0E2.0GVenturer2.0V
– Giá công bố771847879971
– Giảm giáLiên hệ
– Khuyến mãiLiên hệ
Giá xe Toyota Innova lăn bánh (*), ĐVT: Triệu VNĐ
– Tp. HCM8619459791081
– Hà Nội88697110061110
– Tỉnh/Thành8519359691071

(*) Giá xe Innova lăn bánh tham khảo chưa bao gồm giảm giá, khuyến mãi.

Mua xe Toyota Innova giá rẻ  tại An Giang: https://ototoyota.com.vn/toyota-innova/

Những khoản chi phí nuôi xe ô tô không cố định

Ngoài các khoản chi phí cố định như đã được nêu trên, khách hàng cũng cần phải bỏ ra số tiền chi phí phát sinh để nuôi ô tô bao gồm:

Nhiên liệu xăng / dầu

Phí nhiên liệu được xếp vào một trong những khoản chi phí không cố định dành cho chủ sở hữu ô tô. Tùy theo quãng đường mà bạn di chuyển hàng tháng, mức độ tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe bạn đang đi mà bạn có thể tính được sẽ cần bỏ ra bao nhiêu tiền xăng/ tháng. Trung bình 1 người đi khoảng 1000km/ tháng sẽ mất 1,5 triệu tiền xăng.

Chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ tùng

Trong quá trình sử dụng xe, để chiếc xe có thể vận hành luôn êm ái bạn cũng sẽ cần bảo dưỡng thật chu đáo. Ngoài các mốc bảo dưỡng 1000km, 5000km, 10000km … mà các hãng ô tô thường đưa ra, người sử dụng cũng sẽ cần bỏ tiền ra để thay thế phụ tùng khi đến hạn.

Những trường hợp phát sinh, sự cố xảy ra bất ngờ như: thủng lốp, hỏng hóc hệ thống điện, điều hòa trên xe … cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền sửa chữa. Theo các con số thống kê cho thấy, số tiền bảo dưỡng trung bình sẽ khoảng 3-5 triệu/ năm cho một chiếc xe.

Phí cầu đường, qua trạm

Nếu cung đường di chuyển hàng ngày phải qua các trạm thu phí, điều này sẽ khiến tiêu tốn “hầu bao” của bạn khá nhiều. Thông thường mức phí trung bình sẽ rơi vào khoảng 500.000 VNĐ. Chính bởi vậy, bạn có thể tìm tuyến đường nào tránh trạm thu phí sẽ giúp giảm bớt khoản chi phí không hề nhỏ.

Bị công an phạt khi tham gia giao thông sai luật

phat-vi-pham-giao-thong

Nhiều mức phạt giao thông đối với người không chấp hành đúng hiệu lệnh của cảnh sát hay biển báo hiện tại là khá cao. Ví dụ như mức phạt đối với lái xe ô tô có nồng độ cồn cao có thể lên đến hơn 30 triệu đồng. Nếu như bạn là một người đi ẩu, hay bị cảnh sát “hỏi thăm” thì số tiền tiêu tốn cho khoản chi phí phát sinh này sẽ rất nhiều.

Chi phí gửi xe bến, bãi

Có nhiều trường hợp người mua xe không có chỗ để ở nhà nên phải gửi xe ở các điểm trông giữ xe bên ngoài. Đặc biệt như ở các thành phố lớn, mức phí dao động khoảng 1-3 triệu/ tháng để bạn có 1 chỗ cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên, tại các điểm trông giữ này cũng khó có thể bảo đảm được 100% chiếc xe của bạn được an toàn.

Để có thể sở hữu một chiếc “xế” cho riêng mình, người dùng tại Việt Nam sẽ cần bỏ ra khá nhiều khoản chi phí cố định và không cố định. Nếu bạn là một người dư giả về kinh tế có thể không quan tâm nhiều đến vấn đề này. Tuy nhiên với những người coi chiếc xe là tài sản lớn thì việc cân đối các khoản chi phí không cố định sẽ là rất cần thiết. Mong rằng các thông tin bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo: Bảng giá xe Ô tô Toyota tại Toyota An Giang